วันแรกสุดๆ ของตัวเองกับโปรเจคที่มีโค้ดเนมว่า “W” — Gmail “before:2010/01/31″

สองอาทิตย์ก่อน (17 ก.ค. 2558) ที่บริษัทเริ่มโครงการ #WongnaiWeShare (เป็นโครงการภายในบริษัทที่จะให้ leaders มาแชร์ความรู้ให้กับคนในบริษัท เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ) ซึ่ง session แรกของยอดเป็นการเล่าประวัติ Wongnai อย่างละเอียด (สองอาทิตย์ก่อนหน้านั้นพี่รุตม์มาสอนประเดิมเรื่องแรกด้วยเรื่อง time management ให้)

หลังจากได้ฟังยอดเล่าประวัติให้น้องๆ ในบริษัทฟังวันนั้น ก็เลยคึกอยากเขียน blog บันทึกเหตุการณ์ของตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นรวมถึงแรกเริ่มของ Wongnai ให้เป็นแบบบทความบ้าง เผื่ออนาคตเกิดอยากอ่านเพลินๆ จะได้มีให้อ่าน

อยากเขียนมานานมากแล้วด้วย แต่ผลัดมาเรื่อยจนตอนนี้บริษัทมีอายุครบ 5 ปีเข้าไปแล้วเมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อน (จริงๆ โปรเจค Wongnai เริ่มขึ้นก่อนจดทะเบียนบริษัทเกือบครึ่งปีได้) เลยใช้โอกาสนี้ให้ฮึดเขียนซะเลย ไม่งั้นก็ไม่เริ่มซักที

สิ่งที่ตั้งใจจะบันทึกไว้คืออยากเล่าเหตุการณ์ตั้งแต่วันแรกสุดๆๆ ของตัวเอง เอาแบบตั้งแต่วันที่ยอดมาเสนอไอเดียและชวนมาทำโปรเจคนี้ เขียนถึงช่วงที่ยอดเริ่มทาบทามคนเข้าร่วมทีมจนครบ แล้วก็เล่าถึงสิ่งที่เราผ่านมาตลอดจนถึงปัจจุบันเท่าที่จะพอนึกออก

แน่นอนว่าถ้าจะให้ลำดับเนื้อหาถูกต้องทั้งหมด ก็ต้องเริ่มด้วยการหาจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องของตัวเองให้ได้ก่อนด้วย!

คำถามแรกที่ต้องหาคำตอบให้ได้

“มันคือวันที่เท่าไหร่เดือนอะไรปีอะไรที่ยอดทักมาเป็นครั้งแรก ก่อนจะเริ่มชวนมาช่วยกันสร้างเว็บ Wongnai?”

เหตุการณ์เดียวที่พอจะทำให้ตามหาคำตอบได้คือ ยอดนัดผมไว้ล่วงหน้า แล้วก็แวะมาคุยที่โต๊ะทำงานผมตอนอยู่ที่ Thomson Reuters ประมาณช่วงต้นปี 2010 อะไรประมาณนั้น

โชคดีที่การคุยแทบทุกครั้งเกิดขึ้นผ่านทาง email กับ chat ของ Google ซึ่งก็รวมถึงข้อความที่ยอดส่งหาผมเพื่อทักทายและนัดคุยครั้งแรกด้วย  แล้วก็โชคดีที่คุยด้วย Google Talk เพราะ Gmail มันค้นหาบทสนทนาเก่าๆ โดยระบุช่วงเวลาได้ง่ายสุดๆ แค่ใส่ว่า “before:YYYY/MM/DD”  ก็หาได้แล้ว จัดไปครับผมค้นหา inbox ตัวเองด้วย “<อีเมล์ยอด> before:2010/01/31” ทันที

gmail-search-textfield

คำสั่งค้นหาคำสั่งเดียวทำให้ได้เห็นบทสนทนาสำคัญทุกช่วงเวลาตั้งแต่เริ่มต้น ผมนั่งอ่าน chat log และ email ที่คุยเรื่องโปรเจค Wongnai ในช่วง 1 ปีแรกไปหลายชั่วโมงเลย ได้ข้อมูลมาไว้เขียน blog พอสมควร ยิ่งอ่านยิ่งมีไฟ ไม่ใช่แค่มีไฟในการเขียนประวัติ แต่มันช่วยเติมไฟในการทำงานในปัจจุบันด้วย เพราะข้อความที่คุยกันในทีมช่วงนั้น พอได้กลับไปอ่านแล้วก็รู้สึกได้ถึงความไฟแรงและความฟิตของทุกคนในทีม (ยอด, บอยพี (ผมเอง), บอยเอส, ป่าน) เราตื่นเต้น เรากระตือรือร้นกันมาก เริ่มทำทุกสิ่งอย่างจากศูนย์ ไม่มีประสบการณ์อย่างจริงกับการ run เว็บที่ผู้ใช้คือใครก็ได้ แล้วก็เป็น user ของเราเองด้วย ไม่ใช่ user ของลูกค้าอีกทีนึง   บางข้อความพอกลับไปอ่านแล้วก็ตลกตัวเองเหมือนกันนะว่าไฟมันจะแรงไปไหน คิดไปนู่นนี่เต็มไปหมด ฮ่าๆ

แต่ที่สำคัญสุดคือการที่ได้เจอคำตอบให้กับตัวเองแล้วว่ายอดส่งเมล์มานัดคุยตอนดึกของวันจันทร์ที่ 28 ธ.ค. 2552  ส่วนวันที่คุยครั้งแรกคือวันอังคารที่ 29 ธ.ค. 2552

will-you-be-at-the-office-tomorrow

ฮูเร่! เริ่มต้นได้แล้ว ต่อไปก็คือภาระที่ต้องเขียนต่อไปอีก ฮ่าๆ  … ยังไม่รู้เลยว่าจะมีรายละเอียดมากน้อยแค่ไหนให้เขียน หรือจะเขียนไปได้ซักกี่โพส แต่ขอตั้งเป้าไว้หน่อยว่าต้องบันทึกเรื่องราวที่ครบถ้วนไว้อ่านในอนาคตได้อย่างน้อยก็ช่วง 365 วันแรก!

รู้สึกยาวเกินไปแล้วสำหรับ entry นี้ แถมไม่มีเนื้อหาอะไรเท่าไหร่ มีแต่เขียนเพื่อตอบสนอง need ของตัวเองอย่างเดียว 😀  ไว้ entry หน้าค่อยเป็นเนื้อหาจริงๆ ที่คนอื่นอาจจะอยากรู้

ปล. ลองเล่น “before:<date>” ใน Gmail ดูครับ ผมว่ามันสนุกดีนะเวลาได้อ่านบทสนทนาในอดีต โดยเฉพาะเวลาเจอข้อความที่เราลืมไปแล้วว่าเคยพูด (ไม่ได้ค้นได้แค่ email นะครับ แต่ chat log ของ Google Talk ก็ได้ด้วย)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s