ครบทีมพร้อมลุย!

เกือบเที่ยงคืนวันจันทร์ที่ 28 ธ.ค. 2552  ใน Inbox ของ Gmail มี email จากยอดโผล่ขึ้นมา ในเมล์ไม่ได้เขียนบอกอะไรเลยนอกจากถามว่าพรุ่งนี้อยู่ที่ออฟฟิศมั้ย เลยคิดว่าคงแวะเข้ามาทักทายเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เคยทำงานด้วยเฉยๆ

จริงๆ ย้อนกลับไปอ่านแล้วก็งงเหมือนกันว่าทำไมทักมาทางเมล์  ไม่ทักมาใน Facebook เพราะก่อนหน้านั้นก็ทักทายกันบน Facebook อยู่เรื่อยๆ ช่วงที่ยังเรียนอยู่กับตอนเรียนจบใหม่ๆ แต่ยังหางานที่โน่นไม่ได้  (ระหว่างเขียน blog นี้อยู่นึกขึ้นได้ว่ายอดเคยทักมาใน Facebook ครั้งนึง ชวนให้ไปทำงานกับ startup ที่ยอดกำลังจะทำหรือทำอยู่นี่แหละ แต่ว่าตอนนั้นไม่ได้ตกลง)

บ่ายวันอังคารที่ 29 ธ.ค. ยอดแวะมาที่โต๊ะที่ทำงานแล้วก็เริ่มเล่าให้ฟังว่ามีไอเดียอยากจะสร้างเว็บแบบ Yelp.com อยากจะชวนมาทำกัน พร้อมกับอธิบายเหตุผลด้วยว่าทำไมเราควรจะต้องสร้างตั้งแต่ตอนนั้น  ตัวอย่างเหตุผลก็เช่น ในไทยไม่มีเว็บแบบนี้หรือถึงมีก็ยังไม่ดังหรือไม่ใช่แบบที่ต้องการ, เทคโนโลยีกำลังมา (มือถือที่มี GPS กำลังมา อย่างเช่น iPhone)  แต่สรุปง่ายๆ คือวันนั้นยอดมา pitch idea เพื่อ recruit เข้าร่วมทีมนี่เอง!

Yelp.com เป็นเว็บนึงที่เด็กไทยที่ไปเรียนที่อเมริกาน่าจะเคยใช้กันเวลาอยากหาร้านอาหารดีๆ  ยอดเลยไม่ต้องเสียเวลาอธิบายว่าเว็บนี้มันทำงานยังไงเพราะผมเองใช้ประจำ ที่น่าสนใจคือตอนนั้นถ้าอยากรู้ข้อมูลร้านอย่างละเอียดผมจะเปิด Yelp ก่อนเลย (ไม่ใช่ Google) เพราะรู้ว่าถ้าหาใน Google แล้วก็จะกด link ที่เป็น Yelp.com อยู่ดี (ระบบ search ในเว็บ Yelp เองก็ดีมากพอแล้ว)

วันนั้นคุยกันไม่นานเท่าไหร่เพราะอยู่ในช่วงเวลางาน แต่สิ่งที่สรุปได้คือ ผมตกลงเอาด้วย แล้วก็เริ่มคิดกันต่อเลยว่าต้องหาคนร่วมทีมเพิ่ม และชื่อเพื่อนสมัยเรียนคนแรกที่ถูกพูดถึงก่อนเลยคือ บอย ศุภฤทธิ์ เพราะเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกันที่ยังเขียนโค้ดอยู่และเป็นที่รู้กันในเพื่อนวิศวฯ คอม จุฬา (CP27) ว่าเป็นเทพคนนึงในรุ่น (เพื่อไม่ให้สับสนกับการเรียกชื่อ บอย 2 คน ขอชื่อแบบเดียวกับที่เรียกในบริษัทแล้วกัน  บอย ศุภฤทธิ์ เราจะเรียกว่า บอยเอส แล้วก็เรียกตัวผมเองว่า บอยพี)

จำได้ว่าตอนนั้นบอกยอดไปว่าถ้าชวนบอยเอสมาร่วมทีมได้จะเยี่ยมมาก ทีมจะแข็งแกร่งขึ้นสุดๆ  ซึ่งแน่นอนว่างานนี้ต้องยอดที่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่อัสสัมฯ ไปชวนเท่านั้น และยอดก็รับหน้าที่นี้ไป (ตอนนั้น บอยเอส ทำงานอยู่ที่ DST)

ดึกของวันเดียวกัน ยอดส่งเมล์หาทุกคนที่ได้คุยและชักชวนให้มาร่วมทีมในวันนั้น สรุปถึงสิ่งที่เรากำลังจะสร้าง, เครื่องมือที่จะใช้คุยกันระดมสมองกันอย่าง Google Wave, Dropbox  พร้อมกับส่ง resume ของตัวเองให้ทุกคนอ่าน จากนั้นคนอื่นๆ ก็ส่งตามๆ กันมาเพื่อเป็นการแนะนำตัวเองให้รู้จัก background ของแต่ละคน (ตอนนี้มีพี่รุตม์กับปุ๊เพื่อนยอดที่ไม่ได้เป็นสาย technical มาอยู่ในทีมด้วยเรียบร้อย)

Welcome on Board

Welcome on Board

วันรุ่งขึ้นยอดต้องบินกลับไปเรียนต่ออีกหนึ่งเทอม ช่วงเดือนมกรามีเว้นช่วงไปพักนึง แล้วยอดก็กลับมาอัพเดทข่าวว่าได้เริ่มทาบทามบอย ศุภฤทธิ์ เรียบร้อยแล้วเหลือรอแค่คำตอบ (วันพุธที่ 10 ก.พ. 2553)  ซึ่งข่าวดีก็มาในวันต่อมาครับ ยอดส่งเมล์มาบอกผมว่าได้ชวน บอยมาร่วมทีมได้แล้ว เยี่ยมเลย แถมในวันเดียวกันก็ได้ ป่าน วรวีย์ คนที่มีประสบการณ์เขียนเว็บมากกว่าคนอื่นในทีมมาร่วมทีมด้วยอีกคน เย่!  ถึงตอนนี้สำหรับทีม dev ต้องเรียกว่า Full team ของจริง!

หลุยส์ - บอยเอส - ปุ๊ - พี่รุตม์ - ป่าน - บอยพี - ยอด (เรียงจากหลังมาหน้า ซ้ายไปขวา)

หลุยส์ – บอยเอส – ปุ๊ – พี่รุตม์ – ป่าน – บอยพี – ยอด (เรียงจากหลังมาหน้า ซ้ายไปขวา)

ลองแสดงความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกแรกเริ่มให้ดูเล่นๆ ครับ

  • ผม ยอด ป่าน บอยเอส เป็นวิศวะจุฬา Intania 84 (วิศวะฯ คอม CP27)
  • ผม ยอด ป่าน ตอนจบตรีใหม่ๆ เข้าทำงานที่แรกที่เดียวกันคือ Reuters Software (Thailand) Limited
  • ผม ยอด บอยเอส ปุ๊ เรียนอัสสัมบางรักเหมือนกันแต่คนละปี ผมรุ่น AC114   ส่วนยอด บอยเอส ปุ๊ เรียน สพพ. รุ่น 7 ที่จบพร้อมรุ่น 114
  • ยอด พี่รุตม์ ทำงานอยู่ทีมเดียวกันที่รอยเตอร์ และเป็นทีมที่ทำงานร่วมกับทีมที่ผมทำงานอยู่ประจำ นั่งอยู่ชั้นเดียวกัน โซนเดียวกัน
  • ผมกับพี่รุตม์ เล่นดนตรีอยู่ในวงดนตรีเดียวกันที่รอยเตอร์
  • ฯลฯ

หลังจากได้สมาชิกที่เป็น developer ครบตามที่ต้องการก็ได้เวลาเริ่มลงมือสร้างปราสาทที่วาดกันไว้ แต่สำหรับ entry นี้พอแค่นี้ก่อน ใช้พลังในการเรียบเรียงนานมากจริงๆ โคตรเหนื่อย ส่วนเรื่องราวต่อไปน่าจะได้พูดถึงชื่อเว็บที่เคยถูกเสนอขึ้นมาก่อนจะเป็นชื่อ Wongnai, เครื่องมือที่ใช้ระหว่างทำงาน, เหตุการณ์ต่างๆ ระหว่างปั่นเว็บจนถึงวันที่เปิดให้คนใช้เว็บเป็นวันแรก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s